Loading...

Phân biệt, so sánh các bộ thu phát quang (module quang) SFP vs SFP+ vs SFP28 vs QSFP+ vs QSFP28.

SFP, SFP+, SFP28, QSFP+ và QSFP28 là các loại module quang khác nhau. Và tất cả đều có tính năng hot-pluggable (cắm nóng) được sử dụng để kết nối giữa Switch với các thiết bị mạng khác (ví dụ như Server, các bộ chuyển đổi quang điện…) để truyền dữ liệu. Vì vậy sự khác biệt giữa SFP vs SFP +, SFP28 vs SFP +, QSFP vs QSFP28 là gì? QSFP28 có tương thích với QSFP+ không? Chúng ta có thể sử dụng module quang SFP28 trong các cổng SFP+ không? Bài viết này sẽ giúp chúng ta trả lời các câu hỏi đó.

Giới thiệu về các loại module quang:

Trước khi tìm ra sự khác biệt giữa SFP và SFP+, SFP28 và SFP+, QSFP và QSFP28 ta cần phải biết SFP, SFP +, SFP28, QSFP và QSFP28 là gì.

SFP

SFP (small form-factor pluggable) có thể được coi là phiên bản nâng cấp của GBIC (Gigabit interface converter). Nó chỉ nhỏ bằng một nửa module Gbic, giúp tăng đáng kể mật độ cổng trên các thiết bị mạng. Tốc độ dữ liệu của SFP dao động từ 100 Mbps đến 4Gbit/s.

SFP+

SFP+ (small form-factor pluggable plus) là phiên bản nâng cấp của SFP. Hỗ trợ lên đến 8 Gbit/s trên kênh truyền quang, 10 Gigabit trên Ethernet và mạng truyền tải quang tiêu chuẩn OTU2. SFP+ cũng giới thiệu tính năng gắn trực tiếp để liên kết 2 cổng SFP+ mà không cần thêm module quang, bao gồm DAC (direct attach cable) và AOC (active optical cable), là giải pháp tuyệt vời cho kết nối trực tiếp khoảng cách ngắn giữa 2 thiết bị mạng liền kề.

SFP28

SFP28 (small form-factor pluggable 28) là phiên bản nâng của SFP+. SFP28 có cùng hình dáng như SFP+ nhưng hỗ trợ lên đến 25Gb/s. SFP28 cũng cấp thêm phương thức để nâng cấp mạng: 10G – 25G – 40G – 100G, đây là 1 giải pháp tiết kiệm năng lượng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các Data Center thế hệ tiếp theo.

QSFP+

QSFP+ là 1 sự phát triển của QSFP (quad small form-factor pluggable). QSFP có thể mang 4 kênh đồng thời và mỗi kênh có thể xử lý tốc độ dữ liệu 1Gbit/s dó đó nó có tên Quad SFP. Không giống như QSFP, QSFP+ hỗ trợ 4 kênh x 10Gbit/s và 4 kênh có thể được kết hợp thành 1 liên kết có tốc độ 40 Gbit/s. Module QSFP+ có thể thay thế cho 4 module SFP+ tiêu chuẩn, dẫn đến mật độ cổng sẽ lớn hơn và tiết kiệm được chi phí cho hệ thống so với các sản phẩm SFP+.

QSFP28

QSFP28 (quad small form-factor pluggable 28) được thiết kế cho các ứng dụng tốc độ 100G. Nó cũng cấp bốn kênh tốc độ cao với tốc độ xử lý dữ liệu từ 25Gbps đến khả năng 40Gbps, và cuối cùng đáp ứng 100Gbps (4 x 25Gbps) và các yêu cầu tốc độ dữ liệu cao (EDR) 100Gbps. Lưu ý rằng, QSFP28 có thể thực hiện được các kết nối đột phá 4x 25G và 2 x 50G hoặc 1 x 100G tùy thuộc vào loại module quang được sử dụng.

So sánh SFP vs SFP+ vs SFP28 vs QSFP+ vs QSFP28

Sau khi đã tìm hiểu SFP/SFP+/SFP28/QSFP+/QSFP28 là gì, sau đây chúng ta sẽ đưa ra những so sánh chi tiết giữa SFP vs SFP+, SFP28 vs SFP+, QSFP vs QSFP28 and SFP28 vs QSFP28.

SFP vs SFP+: Có cùng kích thước nhưng tốc độ và độ tương thích khác nhau.

Bộ thu phát SFP và SFP+ đều có kích thước và hình dáng giống nhau. Điều này cho phép nhà sản xuất thiết bị sử dụng lại các thiết kế vật lý của SFP hiện có cho các thiết bị chuyển mạch với cổng SFP+. Về sự khác biệt thì 1 điều rõ rang là chúng hỗ trợ các tốc độ truyền khác nhau, SFP lên tới 4Gbit/s trong khi SFP+ là 10Gbit/s. Bên cạnh đó chúng tuân thủ các thông số kỹ thuật khác nhau. SFP dự trên giao thứ SFF-8472 còn SFP+ tuân thủ theo SFF-8431 và SFF-8432. Về khả năng tương thích thì các cổng SFP+ thường hỗ trợ SFP nhưng với tốc độ giảm còn 1Gbit/s, và module SFP+ không thể cắm vào cổng SFP, nếu cắm có thể gây lỗi cổng hoặc thiết bị.

SFP28 vs SFP+: Có thể sử dụng module SFP28 trong cổng SFP+ không?

Câu trả lời chắc chắn là có. Từ những thông tin trên rõ rang SFP28 là phiên bản nâng cấp của SFP+ mà SFP28 đã được nâng cấp để xử lý tốc độ 25Gbit/s trên mỗi làn. Chúng có thiết kế giống nhau và sơ đồ chấn của đầu nối SFP28 và SFP+ cũng tương thích với nhau. Vì vậy SFP28 sẽ hoạt động được với SFP+ nhưng tốc độ còn 10Gbit/s và SFP+ sẽ hoạt động tốt với cổng SFP28 nếu cổng đó có thể được thiết lập với tốc độ truyền là 10Gbit/s nếu không các module SFP+ không thế hoạt động. Khi nói về cable đồng thì cáp đồng SFP28 sở hữu băng thông lớn hơn đáng kể và thất thoát ít hơn so với SFP+.

SFP28 vs QSFP28: làm việc theo nguyên tắc khác nhau.

Mặc dù trong tên cùng có số 28 nhưng SFP28 và QSFP28 thực sự áp dụng các kích cỡ và nguyên tắc làm việc khác nhau. SFP28 chỉ hỗ trợ 1 kênh với tốc độ 25 Gbit/s trong khi QSFP28 hỗ trợ 4 làn riêng biệt mỗi làn 25 Gbit/s. Cả 2 đều được sử dụng trong các mạng 100G nhưng SFP28 được áp dụng theo như sơ đồ bên dưới:

 

QSFP+ vs QSFP28:Tốc độ khác nhau cho các mục đích sử dụng khác nhau.

Module QSFP+ và QSFP28 cùng tích hợp 4 kênh truyền và 4 kênh nhận và chia sẻ cùng kích thước. Bên cạnh đó dòng sản phẩm của QSFP+ và QSFP28 đều bao gồm module quang và cable DAC/AOC nhưng với tốc độ khác nhau. Module QSFP+ hỗ trợ 1 x 40Gbit/s và cáp QSFP+ DAC/AOC hỗ trợ 4 x 10Gbit/s. Module QSFP28 có khả năng truyền dữ liệu với tốc độ 100Gbit/s và cáp QSFP28 DAC/AOC có thể chạy ở tốc độ 4 x 25Gbit/s hoặc 2 x 50Gbit/s. Lưu ý rằng, thông thường các module QSFP28 có thể chia thành các liên kết 10G; nhưng nó có 1 trường hợp khác để chạy QSFP+ với QSFP28 nếu thiết bị Switch hỗ trợ. Trong trường hợp này QSFP28 có thể tách ra thành 4 x 10G giống như module QSFP+.

Kết luận:

SFP vs SFP+, SFP28 vs SFP+, và QSFP+ vs QSFP28, tất cả sự khác biệt của các cặp module đã được thể hiện trong bài viết này. Mặc dù 1 trong số chúng có chung thiết kế nhưng chúng được thiết kế cho các tốc độ dữ liệu khác nhau. Và từ những so sánh này rõ rang động lực chính đằng sau sự phát triển của module quang là cần phải đạt được tốc độ băng thông cao hơn và kích thước nhỏ hơn. Ví dụ: QSFP28 cung cấp băng thông lớn hơn QSFP+ mặc dù kích thước bằng nhau.

(sưu tầm)


Liên hệThỏa thuận sử dụng | Chính sách bảo mật