Loading...

RTO và RPO là gì? Khái niệm cần biết khi muốn triển khai Backup

Bạn đang cần backup dữ liệu cho máy tính của mình? Vậy hãy xem ngay bài viết sau đây để hiểu thêm khái niệm RTO và RPO trước khi bắt tay vào công việc này nhé!

1. Khái niệm RPO?

Khái niệm RPO là gì? RPO là một khái niệm viết tắt của cụm từ Recovery Point Object(RPO) hay còn được dịch nôm na là thời điểm phục hồi dữ liệu.

Ở thời điểm này là một thời điểm rất cụ thể, ví dụ như 1 phút trước, 1 ngày trước, tuần trước hay tháng trước. Đại khái đây là thời điểm đã xảy ra và các doanh nghiệp muốn khôi phục dữ liệu vào đúng thời điểm ấy.

2. Định nghĩa RTO? Vai trò của RTO đối với triển khai hệ thống khôi phục dữ liệu cho doanh nghiệp

RTO là gì? RTO được định nghĩa là Recovery Time Object(RTO), còn có nghĩa là thời gian phục hồi mà thời gian này được tính từ thời điểm của chủ doanh nghiệp đưa ra yêu cầu để restore lại theo RPO đã chỉ định.

RTO và RPO

Ví dụ như một phòng nhân sự mất đi file tính lương và đưa ra yêu cầu phải hoàn thành việc phục hồi trong vòng 1 tiếng thì RTO lúc này sẽ là 1 giờ.

Tương tự như RPO thì thời gian này sẽ đóng vai trò tỉ lệ nghịch với chi phí, nghĩa là RTO càng nhỏ, chi phí càng lớn.

3. Giải pháp RPO – RTO từ góc nhìn khách quan

RTO và RPO luôn là các khái niệm đi cùng với nhau thành “bộ đôi hoàn hảo” với tính quyết định giá trị hệ thống hồi phục dữ liệu cùng những giải pháp khác đi kèm. Với một số hệ thống đòi hỏi chỉ số RPO tính theo phút hay giây, người ta thường sử dụng hệ thống Nhân rộng đồng bộ (hay Synchronous Replication) ở nhiều website khác nhau và được đồng bộ liên tục.

Đối với những hệ thống chỉ yêu cầu RPO tính theo giờ hay ngày, người ta sẽ sử dụng phương pháp Nhân rộng không đồng bộ. Dữ liệu lúc này sẽ được đặt ở nhiều site khác nhau, thời gian đồng bộ được tính theo giờ hay ngày.

Còn đối với hệ thống RPO không quá rush như tính theo vài ngày, 1 tuần… việc lưu trữ sẽ thực hiện trên tape. Thông thường, sau khi hoàn thành 1 nhiệm vụ phục hồi, dữ liệu sẽ lưu vào tape và đặt ở 1 khu vực khác, cách xa công ty.

Sự khác nhau giữa RTO và RPO

Hot site chính là 1 nơi xa công ty thoả yêu cầu trên. Đây là khu vực được trang bị đầy đủ cơ cấu hạ tầng nhằm vận hành tốt hệ thống mà 1 site chính đang sở hữu, từ hạ tầng công nghệ thông tin cho đến nơi làm việc của nhân viên.

Như vậy, có thể thấy các khái niệm RPO và RTO là những khái niệm cơ bản cần nắm khi bạn muốn khôi phục dữ liệu cho doanh nghiệp. Hãy lưu ngay bài viết trên lại để biết cách phân biệt RTO và RPO cũng như là giúp cho việc backup dữ liệu dễ dàng hơn nhé.

(Sưu tầm)


Liên hệThỏa thuận sử dụng | Chính sách bảo mật