Loading...

Làm thế nào để khắc phục sự cố cho một bộ thu phát quang SFP (Module quang)?

Bạn đã bao giờ gặp rắc rối khi sử dụng các thiết bị module quang trong hệ thống mạng? Rất đơn giản để bạn có thể giải quyết một số vấn đề phổ biến, chẳng hạn như vấn đề tương thích, sử dụng sai cáp quang, v.v... Tuy nhiên, cũng có những vấn đề khó khăn khác (ví dụ: vấn đề về đường truyền) khi sử dụng module quang. Bài viết này sẽ tập trung vào cách khắc phục sự cố và giải quyết các lỗi truyền, đọc thông tin và phần cứng.

Xử lý sự cố và giải pháp cho các lỗi truyền dẫn.

Thông thường, các lỗi trạng thái cổng được biểu hiện dưới 4 dạng: cổng bị Down (lỗi liên kết), không nhận hoặc gửi gói nào khi cổng UP, liên kết không ổn định và lỗi CRC. Bạn có thể giải quyết những vấn đề đó từ bốn khía cạnh sau:

Lỗi đường truyền

Lấy Module quang 10G SFP+ làm ví dụ, khi cổng quang của switch được kết nối với các thiết bị mạng khác không hoạt động, bạn có thể khắc phục sự cố trạng thái cổng và Module quang được cắm vào từ bốn khía cạnh sau:

- Đầu tiên, bạn cần kiểm tra xem chế độ làm việc của hai cổng kết nối có khớp với nhau hay không, hoặc chế độ làm việc của giao diện nơi đặt module SFP+ có khớp với trạng thái làm việc của Module quang hay không. Bạn có thể thực hiện lệnh "show interface brief" để kiểm tra nó. Nếu chúng không khớp, bạn có thể sử dụng các lệnh để set tốc độ và chế độ duplex để cấu hình và sửa lỗi đó.

- Thứ hai, kiểm tra xem các cổng của hai thiết bị mạng cần cắm Module quang có bình thường hay không thông qua kiểm tra Loopback. Ví dụ: kết nối hai cổng 10G SFP+ của bộ chuyển mạch thông qua cáp 10G SFP+ DAC (hoặc hai module quang 10G SFP+ và cáp quang). Nếu các cổng 10G SFP+ được bật thì thiết bị mạng đối diện bị lỗi và ngược lại.

- Thứ ba, kiểm tra các thông số cơ bản của các Module quang.

DDM — Cấu hình lệnh "show interfaces transceiver detail" để kiểm tra xem các thông số có bình thường hay không. Nếu có cảnh báo, điều đó cho biết rằng module không thể hoạt động tốt hoặc module quang không phù hợp với loại giao diện quang học.

Công suất quang — Sử dụng đồng hồ đo công suất quang để kiểm tra xem công suất truyền và nhận của giao diện có nằm trong phạm vi bình thường hay không.

Bước sóng / khoảng cách truyền — Thực hiện lệnh "show transceiver interface" để kiểm tra xem bước sóng và khoảng cách truyền của các module quang ở cả hai đầu có nhất quán hay không.

- Cuối cùng, hãy kiểm tra các sợi cáp quang. Các module quang SFP+ single-mode phải được sử dụng với cáp quang single-mode và các module SFP+ multimode phải được sử dụng với cáp quang multimode. Nếu chúng không khớp, vui lòng thay thế chúng bằng cáp quang phù hợp.

Qua các lần kiểm tra trên, nếu liên kết thu phát vẫn bị lỗi thì nên liên hệ với nhà cung cấp để được hỗ trợ kỹ thuật.

Không có gói nào được nhận hoặc đã gửi.

Nếu đèn báo trạng thái cổng luôn sáng, nhưng không có gói nào được nhận hoặc gửi đi, bạn có thể khắc phục sự cố bằng ba phương pháp sau:

Đầu tiên là xem thống kê gói tin của cổng. Kiểm tra xem số lượng gói tin có tăng ở cả hai đầu hay không.

Sau đó, kiểm tra cấu hình cổng. Đảm bảo rằng cổng đã được cấu hình đúng hoặc xóa cấu hình nếu cần. Và kiểm tra giá trị MTU. Nếu nó lớn hơn 1500, bạn cần phải sửa đổi cấu hình.

Cuối cùng, hãy kiểm tra xem cổng và liên kết có hoạt động tốt hay không. Di chuyển bộ thu phát sang một cổng khác hoặc thay đổi thiết bị được kết nối để xem liệu vẫn không có gói tin nào được nhận hoặc gửi đi. Nếu vậy, hãy đổi một module quang khác.

Qua các lần kiểm tra trên, nếu liên kết thu phát vẫn bị lỗi thì nên liên hệ với nhà cung cấp để được hỗ trợ kỹ thuật.

Kết nối liên kết không ổn định.

Khi xảy ra trường hợp toàn bộ liên kết không ổn định liên tục, chẳng hạn như đèn báo trạng thái cổng đang bật hoặc tắt bất thường liên tục. Đầu tiên là kiểm tra các module bằng thông tin cảnh báo. Hoặc bạn có thể kiểm tra DDM của module để xem công suất quang. Nếu công suất quang truyền gần đạt đến giá trị ngưỡng, vui lòng thay đổi module quang và cáp quang để xác nhận chéo. Nếu công suất quang nhận gần với giá trị ngưỡng, hãy kiểm tra module quang đối diện và các cáp quang được kết nối. Nếu các module đồng có liên kết không ổn định, hãy thử đặt chế độ duplex cho bộ thu phát quang (Nếu sự cố vẫn chưa được giải quyết, hãy liên hệ với nhà cung cấp của bạn để được trợ giúp).

Lỗi CRC

Đầu tiên, thực hiện lệnh “show interface” để xem thống kê gói để khắc phục sự cố. Nếu có các gói lỗi CRC, frame, điều tiết trong cổng đầu vào và số lượng gói lỗi tiếp tục tăng lên, hãy thử sử dụng một công cụ để kiểm tra xem liên kết có bị lỗi không. Nếu có vấn đề gì đó với liên kết, vui lòng thay thế cáp quang hoặc cáp đồng. Nếu các gói lỗi vẫn tồn tại, nó được coi là lỗi thiết bị. Hoặc gói lỗi vẫn xảy ra khi cổng được thay thế bằng cổng bình thường, nó có thể là lỗi của thiết bị đối diện hoặc liên kết truyền tải trung gian.

Kiểm tra xem có các gói lỗi chạy quá nhiều trong cổng đầu vào hay không và số lượng gói lỗi có tăng liên tục hay không. Thực hiện lệnh “show interface” nhiều lần để kiểm tra xem có sự gia tăng lỗi đầu vào hay không. Nếu có, nó chỉ ra rằng số lần vượt quá đã được tăng lên và thiết bị có thể bị tắc nghẽn hoặc bị chặn.

Kiểm tra xem có số lượng lớn các gói lỗi trong cổng đầu vào hay không và số lượng gói lỗi có tiếp tục tăng hay không. Và kiểm tra xem cấu hình Jumbo ở hai đầu có phù hợp với nhau hay không.

Thứ hai, kiểm tra công suất quang của bộ thu phát cáp quang. Thực hiện lệnh “show transceiver interface detail” để xem các thông số hiện tại của DDM. Nếu có vấn đề gì xảy ra với nguồn điện quang, vui lòng thay đổi module mới.

Thứ ba, kiểm tra cấu hình cổng. Thực hiện lệnh “show interface brief” để kiểm tra cấu hình của cổng. Nếu chế độ duplex và tốc độ cổng không nhất quán ở hai đầu, vui lòng cấu hình lại chúng bằng các lệnh speed và duplex.

Thứ tư, kiểm tra xem cổng và liên kết có bình thường không. Thay thế bằng một cổng mới xem có xảy ra hiện tượng tương tự không. Nếu có, hãy kiểm tra xem cáp kết nối có bình thường không. Nếu chúng bình thường, hãy thay thế module quang.

Cuối cùng, thực hiện lệnh “show interface” để xem các pauses frames của cổng. Nếu các pauses frames tăng lên, điều đó có nghĩa là cổng đã nhận hoặc gửi nhiều khung FC (điều khiển luồng). Ngoài ra, bạn cần kiểm tra xem lưu lượng đầu vào và đầu ra trên cổng có quá mức hay không và khả năng đối phó với luồng của thiết bị đối diện.

Đọc thông tin troubleshoot & giải pháp

Module không được thiết bị mạng hỗ trợ

Khi xem log hệ thống, nếu phát hiện có thông tin module quang bất hợp pháp được báo cáo, chẳng hạn như không đủ tiêu chuẩn, không được phê duyệt, không xác định, v.v., bạn có thể kiểm tra thông tin code của module. Nếu code sai, hãy ghi lại code cho module. Nếu code chính xác, hãy liên hệ với nhà cung cấp để được hỗ trợ kỹ thuật.

Bộ thu phát không hỗ trợ DDM

Bạn có thể thực hiện “show transceiver interfaces detail” để kiểm tra xem module có thể hỗ trợ DDM hay không hoặc liên hệ với nhà cung cấp để biết liệu chức năng DDM có được cung cấp bởi họ hay không. Nếu module hỗ trợ DDM, nhưng không có cách nào để giải quyết vấn đề, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp của bạn để được trợ giúp.

DDM lỗi

Khi module quang không thể hoạt động tốt, bạn có thể khắc phục sự cố theo ba bước sau:

Kiểm tra thông tin cảnh báo của module. Nếu module không thể nhận hoặc gửi các gói một cách bình thường, thì có thể đã xảy ra sự cố với cáp quang hoặc cổng. Nếu có điều gì đó không ổn với dòng điện hoặc điện áp, vui lòng kiểm tra các cổng local. Thực hiện lệnh “show interfaces transceiver detail” để kiểm tra công suất quang nhận và truyền. Hoặc bạn có thể kiểm tra xem các thông số nguồn quang, nhiệt độ, điện áp, dòng điện có trong mức bình thường hay không.

Kiểm tra xem module quang bị lỗi hay thiết bị đối diện hoặc cáp lỗi. Chỉ cần thay đổi các module và cáp quang được kết nối để xác nhận chéo.

Nếu vấn đề vẫn chưa được giải quyết sau khi sử dụng các giải pháp trên, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp của bạn để được hỗ trợ kỹ thuật hơn.

Khắc phục sự cố và giải pháp phần cứng

Đầu tiên, bạn phải đảm bảo rằng chất lượng của module quang tuân thủ các tiêu chuẩn chung (ví dụ: MSA). Nếu không có chứng nhận thì không thể đảm bảo chất lượng. Bạn nên thay đổi sang một module đủ điều kiện. Thứ hai, kiểm tra xem có vết trầy xước trên thiết bị hay không. Nếu có, hãy thay đổi một bộ thu phát mới. Cuối cùng, kiểm tra xem giao diện có bị bẩn hoặc bị hỏng hay không. Nếu giao diện bị bẩn, hãy đảm bảo làm sạch nó. Nếu module bị hỏng, bạn nên thay thế module mới.

Kết luận

Để giảm xác suất sự cố đối với các module quang, tốt nhất nên chọn module quang có độ tin cậy cao, chất lượng cao và tính sẵn sàng cao. Đồng thời cũng cần nắm được các phương pháp vận hành chuyên nghiệp để vận hành các thiết bị mạng một cách chính xác.

Sưu tầm

 


Liên hệThỏa thuận sử dụng | Chính sách bảo mật