Loading...

Tổng quan về giải pháp kiến ​​trúc mạng kỹ thuật số Cisco DNA

Giới thiệu kỷ nguyên mạng tiếp theo với mạng dựa trên ý định (intent-based networking)

Mạng dựa trên ý định (IBN) là một hình thức quản trị mạng kết hợp trí tuệ nhân tạo (AI), điều phối mạng và học máy (ML) để tự động hóa các tác vụ quản trị trên toàn mạng; là sự khác biệt giữa một mạng cần sự chú ý, can thiệp sửa đổi liên tục và một mạng chỉ đơn giản là hiểu những gì tổ chức của bạn cần và làm cho nó xảy ra. Nó khác biệt giữa việc thực hiện hàng ngàn nhiệm vụ một cách thủ công và có một hệ thống tự động giúp để bạn chỉ tập trung vào các mục tiêu kinh doanh.

Các mạng của tương lai sẽ được định hướng theo ý định, nghĩa là ý định kinh doanh sẽ được xác định và mạng sẽ thích ứng để đạt được kết quả mong muốn - không có sự can thiệp của con người. Hành trình từ xác định ý định đến đạt được chúng có thể bao gồm nhiều lần lặp lại và học hỏi từ các bước trước đó

Đã có rất nhiều ví dụ về các sản phẩm dựa trên ý định trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Hãy nghĩ đến các trợ lý ảo như Siri, Alexa hoặc Google Assistant, những người nghe lệnh của chúng ta và cung cấp những gì chúng ta yêu cầu. Bản đồ của Google và các dịch vụ điều hướng khác đều dựa trên ý định, người dùng chọn điểm đến và để ứng dụng tìm tuyến đường tốt nhất cho cuộc hành trình.

Kiến trúc mạng kỹ thuật số Cisco® (Cisco DNA) là một kiến ​​trúc mở, có thể mở rộng, điều khiển bằng phần mềm giúp tăng tốc và đơn giản hóa các hoạt động mạng doanh nghiệp của bạn, đồng thời giảm chi phí và giảm rủi ro. Chỉ Cisco cung cấp một kết cấu mạng duy nhất được cung cấp bởi trí thông minh sâu sắc và bảo mật tích hợp để cung cấp tự động hóa và đảm bảo trên toàn bộ tổ chức của bạn theo quy mô. Cisco DNA mang lại thời gian cho IT từ các nhiệm vụ cấu hình mạng lặp đi lặp lại, tốn thời gian để bạn có thể tập trung vào sự đổi mới mà doanh nghiệp của bạn cần.

Đảm bảo và tự động hóa DNA của Cisco được xây dựng trên bộ điều khiển Mạng được xác định bằng phần mềm (SDN), phân tích ngữ cảnh phong phú, ảo hóa mạng và khả năng mở rộng vô hạn của đám mây.

Đây là một kỷ nguyên mạng hoàn toàn mới.

Hầu hết các bộ định tuyến, chuyển mạch và hệ thống không dây của Cisco hiện nay đều hỗ trợ Cisco DNA hoặc với bản cập nhật phần mềm. Và với đăng ký phần mềm mới, bạn có thể chọn từ Cisco DNA Premier, Cisco DNA Advantage và Cisco DNA Essentials, bạn có thể hưởng lợi từ những cải tiến mới được kích hoạt thông qua phần mềm.

Lợi ích

 • Đạt được sự linh hoạt trong kinh doanh với việc cung cấp dịch vụ mạng nhanh hơn.
 • Chi phí thấp hơn với thời gian cài đặt mạng giảm và xử lý sự cố nhanh hơn.
 • Giảm rủi ro khi phát hiện mối đe dọa nhanh hơn.
 • Đổi mới nhanh hơn bằng cách cung cấp trải nghiệm khác biệt thông qua hiểu biết theo ngữ cảnh.
 • Bảo vệ đầu tư với tính di động của giấy phép và truy cập vào các đổi mới đang diễn ra.
 • Hợp lý hóa các quy trình CNTT và nâng cao trải nghiệm ứng dụng với API, bộ điều hợp và SDK nền tảng mở.

Tại sao mạng dựa trên ý định lại giúp cải thiện điều kiện kinh doanh?

Làm thế nào để một mạng dựa trên ý định giúp bạn cải thiện điều kiện kinh doanh? Nó cho phép bạn liên tục căn chỉnh mạng của bạn theo nhu cầu của tổ chức của bạn. Nó cung cấp những hiểu biết dựa trên mạng theo ngữ cảnh, tự động hóa các quy trình và bảo vệ chống lại các mối đe dọa. Ví dụ, nó học các nhu cầu về hiệu suất của tất cả các ứng dụng và dịch vụ của bạn và liên tục điều chỉnh từ đầu đến cuối để đạt được chất lượng dịch vụ cần thiết. Và, nó tự động áp dụng các chính sách truy cập giữa người dùng, ứng dụng và thiết bị, nhất quán ở mọi nơi trên mạng. Và, nó hiểu các yêu cầu tuân thủ hoạt động và liên tục xác minh rằng các bản vá phần mềm được áp dụng.

Để có thể làm được tất cả những điều này là do một chuyển đổi cơ bản trong cách mà các mạng được xây dựng và chạy:

 • Các mô hình khép kín và tập trung vào phần cứng đang nhường chỗ cho các nền tảng mở, có thể lập trình và tập trung vào phần mềm tích hợp với các ứng dụng, hệ thống và miền ngoài mạng.
 • Quản lý dựa trên giao diện dòng lệnh thủ công, lặp đi lặp lại phần lớn được thay thế bởi tự động hóa dựa trên chính sách.
 • Bảo mật dựa trên chu vi đã được thay thế bằng bảo mật dựa trên ngữ cảnh, được nhúng trong mạng đến từ đám mây đến cạnh doanh nghiệp.
 • Khả năng hiển thị mạng đơn giản đang chuyển sang phân tích dự đoán và phân tích theo ngữ cảnh cho người dùng, thiết bị, ứng dụng, mọi thứ và mạng tại mọi thời điểm.
 • Cisco DNA phản ánh tất cả những thay đổi này. Với kiến ​​trúc này, kinh doanh và IT có thể trở nên nhanh nhẹn hơn và đáp ứng các điều kiện kinh doanh nhanh hơn và thông minh hơn.

Tốc độ và sự đơn giản để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng

Các mạng truyền thống tiếp tục đối mặt với những thách thức triển khai và quản lý theo từng thiết bị riêng lẻ. Cung cấp, giám sát và xử lý sự cố dịch vụ là một quá trình thủ công. Mặc dù các tính toán thiết kế có thể rất nhanh, nhưng các chức năng và dịch vụ mạng theo truyền thống đòi hỏi phải có hàng tuần và đôi khi hàng tháng để triển khai.

Kiến trúc mạng truyền thống không thể mở rộng quy mô cho kỷ nguyên kỹ thuật số. Cisco đã mô phỏng lại kiến ​​trúc mạng của chúng ta với các đặc điểm sau:

 • Quản lý tập trung: Thiết kế, cung cấp, kích hoạt chính sách và đảm bảo các dịch vụ mạng thông qua quản lý tập trung, kích hoạt đám mây. Cho phép hiển thị các dịch vụ mạng đầu cuối cho môi trường mạng campus và chi nhánh, tại chỗ hoặc trên đám mây.
 • Tự động hóa: Tự động hóa hoàn toàn cơ sở hạ tầng mạng dựa trên một chính sách trên toàn bộ mạng truy cập, hoạt động như một kết cấu duy nhất, với Cisco SD-Access. Tăng tốc triển khai chi nhánh với Cisco SD-WAN. Đơn giản hóa và mở rộng quy mô hoạt động bằng cách tự động hóa cấu hình hàng ngày, cung cấp và xử lý sự cố
 • Đảm bảo mạng: Chủ động dự đoán hiệu suất thông qua học máy để tương quan dữ liệu người dùng, thiết bị và ứng dụng cho các hiểu biết sâu sắc về hoạt động và kinh doanh theo ngữ cảnh. Xác định các vấn đề và cung cấp cái nhìn sâu sắc có thể hành động để cung cấp trải nghiệm tốt hơn, cá nhân hóa hơn.
 • Bảo mật: Giảm thiểu các mối đe dọa với phân đoạn mạng đầu cuối và thực thi các chính sách bảo mật trên toàn mạng. Xác định và giảm thiểu các mối đe dọa và lỗ hổng bằng các phân tích mạng - ngay cả trong lưu lượng được mã hóa.
 • Ảo hóa: Triển khai các dịch vụ mạng trong vài phút trên bất kỳ nền tảng nào - nhánh, colocation hoặc đám mây công cộng - và kết nối người dùng với các ứng dụng với một mạng liền mạch.
 • Nền tảng mở: Hợp lý hóa các hoạt động IT, cho phép đổi mới và phù hợp với mục đích kinh doanh bằng cách làm cho mạng mở và có thể mở rộng để tích hợp với các hệ thống và ứng dụng khác.
 • Tích hợp chính sách: Căn chỉnh trên toàn mạng để thực thi chính sách nhất quán về bảo mật.

Chúng tôi đã áp dụng những đặc điểm này cho các sản phẩm và giải pháp mạng doanh nghiệp (Bảng 1) để bạn có thể tiến lên phía trước với việc xây dựng một mạng mở, có thể mở rộng nhanh chóng.

    

Bảng 1. Các sản phẩm và giải pháp DNA của Cisco

Sản phẩm/ giải pháp Mô tả Lợi ích
Cisco IOS® XE Software Hệ điều hành nâng cao dành cho các thiết bị của Cisco hỗ trợ khả năng lập trình, tự động hóa dựa trên bộ điều khiển và khả năng phục vụ. Cung cấp tính linh hoạt cho IT thông qua khả năng lập trình, ảo hóa chức năng mạng (NFV) và tự động hóa dựa trên SDN.
Cisco DNA Center Một bảng điều khiển duy nhất để quản lý và kiểm soát mạng doanh nghiệp của bạn. Sử dụng quy trình làm việc trực quan để đơn giản hóa việc cung cấp các chính sách truy cập của người dùng kết hợp với khả năng đảm bảo nâng cao. Cung cấp API nền tảng mở, bộ điều hợp và SDK Giúp bạn dễ dàng thiết kế, cung cấp và giám sát mạng. Tăng sự hài lòng của người dùng. Hợp lý hóa IT, tích hợp với các miền khác và hỗ trợ các thiết bị của nhà cung cấp bên thứ 3
Cisco Software- Defined Access (SD-Access) Phân đoạn đầu cuối an toàn, truy cập chính sách người dùng tự động và kết cấu mạng đơn trên các môi trường có dây, không dây, IoT và cũng mở rộng đến trung tâm dữ liệu ACI của Cisco Cho phép truy cập mạng trong vài phút cho bất kỳ người dùng hoặc thiết bị nào cho bất kỳ ứng dụng nào mà không ảnh hưởng đến bảo mật.
Cisco SD-WAN Kiến trúc phân phối trên nền tảng đám mây quản lý mạng LAN và các chi nhánh của bạn tập trung để đơn giản hóa và tăng tốc việc cung cấp các dịch vụ an toàn, linh hoạt. Cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn cho các ứng dụng tại doanh nghiệp hoặc trên đám mây. Cải thiện tốc độ và tiết kiệm chi phí thông qua việc triển khai.
Cisco DNA Security Cung cấp khả năng hiển thị bằng cách sử dụng mạng làm cảm biến để phân tích và thông minh theo thời gian thực. Cũng cho phép bạn có quyền kiểm soát chi tiết hơn để thực thi chính sách mà ẩn chứa các mối đe dọa trên toàn mạng Giảm rủi ro và bảo vệ tổ chức của bạn chống lại các mối đe dọa - ngay cả trong lưu lượng được mã hóa. Có được khả năng hiển thị 360 độ thông qua các phân tích thông mình theo thời gian thực sâu rộng trên mạng. Giảm độ phức tạp hơn với bảo mật đầu cuối.
Cisco DNA Assurance Cung cấp khả năng hiển thị theo ngữ cảnh phong phú vào trải nghiệm ứng dụng người dùng với những hiểu biết về lịch sử, thời gian thực và dự đoán trên người dùng, thiết bị, ứng dụng và mạng. Với khả năng đo từ xa theo thời gian thực, thông báo về các điều kiện mạng đòi hỏi sự chú ý của nhân viên vận hàng mạng. Cho phép bạn xác định nguyên nhân gốc và cung cấp khắc phục được đề xuất để khắc phục sự cố nhanh hơn. Tích hợp với Trung tâm DNA của Cisco cung cấp bảng điều khiển đơn dễ sử dụng với thông tin chi tiết và khả năng truy sâu. Học máy liên tục cải thiện trí thông minh mạng để dự đoán các vấn đề trước khi chúng xảy ra.
Digital-ready infrastructure Các sản phẩm định tuyến, chuyển mạch và không dây vật lý hoặc ảo làm nền tảng cho Cisco DNA Cơ sở hạ tầng mạnh mẽ được xây dựng từ đầu với khả năng phần mềm DNA của Cisco để di chuyển nhanh hơn, hiệu quả hơn và an toàn hơn.
 

Phần mềm Cisco DNA.

Bạn có thể bắt đầu ngay hôm nay với một mạng dựa trên ý định bằng cách sử dụng danh mục thiết bị mạng hiện tại của Cisco và sau đó tiếp tục áp dụng các chuyển đổi mạng thông qua sức mạnh của phần mềm DNA của Cisco.

Để kích hoạt các khả năng của phần mềm DNA của Cisco trên các bộ định tuyến, chuyển mạch và các sản phẩm không dây của Cisco, bạn sẽ cần một thiết bị Cisco DNA Center và giấy phép đăng ký phần mềm Cisco DNA cho mỗi bộ định tuyến, chuyển mạch và thiết bị không dây. Bạn có thể lựa chọn ba lớp cấp phép cho mỗi thiết bị: Cisco DNA Essentials, Cisco DNA Advantage và Cisco DNA Premier.

Xem thêm

 


Liên hệThỏa thuận sử dụng | Chính sách bảo mật