Loading...

Mạng SD-WAN là gì? ứng dụng

SD-WAN là từ viết tắt của software-defined networking in a wide area network (WAN); mạng WAN được tạo lập và điều khiển bằng phần mềm. SD-WAN giúp đơn giản hóa việc quản lý và vận hành mạng WAN bằng cách tách phần cứng mạng khỏi cơ chế điều khiển của nó.
 
 
Các tính năng nổi bật của SD-WAN
  • Khả năng phục hồi: SD-WAN cung cấp khả năng linh hoạt làm giảm thời gian ngừng mạng. Công nghệ phải có tính năng phát hiện thời gian thực của sự cố mất kết nối và tự động chuyển sang kết nối khác để hoạt động.
  • Chất lượng dịch vụ: Công nghệ SD-WAN hỗ trợ chất lượng dịch vụ bằng cách nhận thức mức ứng dụng, ưu tiên băng thông cho các ứng dụng quan trọng nhất. Điều này có thể bao gồm lựa tuyến kết nối động, gửi ứng dụng trên tuyến nhanh hơn hoặc thậm chí tách ứng dụng chạy trên cả hai tuyến để cải thiện hiệu suất.
  • Bảo mật: So với MPLS, SD-WAN hỗ trợ các công cụ bảo mật lớp để xác thực, giám sát và mã hóa. Giao tiếp SD-WAN thường được bảo mật bằng IPsec, một yếu tố bảo mật WAN.
  • Tối ưu hóa ứng dụng: SD-WAN có thể cải thiện việc phân phối ứng dụng bằng cách sử dụng bộ nhớ đệm , lưu trữ thông tin được truy cập gần đây trong bộ nhớ để tăng tốc độ truy cập trong tương lai.
  • Tùy chọn triển khai: Hầu hết các sản phẩm SD-WAN đều có sẵn trên các thiết bị router hay firewall. Ngoài ra còn có các thiết bị ảo có thể hoạt động trên phần cứng mạng hiện có hoặc thiết bị có thể được triển khai dưới dạng thiết bị ảo trên đám mây trong các môi trường như Amazon Web Services (AWS). Điều này cho phép các doanh nghiệp hưởng lợi từ các dịch vụ SD-WAN khi họ di chuyển phân phối ứng dụng từ các máy chủ của công ty sang các dịch vụ dựa trên đám mây như Salesforce.com và các ứng dụng của Google
  • Quản trị và khắc phục sự cố: Quản lý đơn giản là một yêu cầu quan trọng đối với SD-WAN, giao diện đồ họa (GUI) được ưu tiên hơn giao diện dòng lệnh (CLI). Các tính năng quản trị hữu ích khác bao gồm lựa chọn tuyến tự động, khả năng cấu hình và quản lý tại trung tâm cho các thiết bị đầu cuối.
  • Kỹ thuật chia tải trực tuyến: Với khả năng bao quát toàn cục về trạng thái mạng, bộ điều khiển quản lý SD-WAN có thể thực hiện kỹ thuật chia tải lưu lượng truy cập mạng bằng cách gán các yêu cầu chuyển tuyến mới theo tình trạng mạng hiện tại nhằm đem đến trải nghiệm người dùng tốt nhất.

Ứng dụng quan trọng của SD-WAN là cho phép các công ty xây dựng mạng WAN hiệu năng tương đương hoặc cao hơn bằng việc sử dụng các truy cập Internet thương mại giá rẻ thay thế một phần hoặc toàn bộ các công nghệ kết nối WAN truyền thống sử dụng kết nối riêng đắt tiền như MPLS

 
 
 
 
Mời xem thêm giải pháp mạng sd-wan của Cisco sử dụng công nghệ Viptela

Liên hệThỏa thuận sử dụng | Chính sách bảo mật